Quá trình lên men Bia trong nhà máy Bia

Quá trình lên men Bia
Quá trình lên men Bia bằng tank lên men, tùy từng thiết kế có thể nhà máy có tank lên men bia chính, tank lên men bia phụ, có nhà máy có tank lên men bia phụ là bé, tank đứng, có nhà máy là tank lên men nằm lên men bia phụ. Việc lên men bia được chia làm 2 giai đoạn là lên men Bia chính và lên men Bia phụ.

Hình: Hệ thống tank lên men trong nhà máy Bia

Lên men Bia chính:
Mục đích của quá trình lên men Bia chính là: Tạo điều kiện thích hợp cho nấm men hoạt động chuyển hóa dịch đường thành rượu etylic (C2H5OH), CO2 và một số sản phẩm định hình hương vị cho Bia.
Đặc điểm cảu quá trình lên men chính là tiêu hao cơ chất diễn ra mạnh mẽ, thải ra lượng nhiệt lớn, sản phẩm chính tạo thành rượu C2H5OH, CO2 và một số sản phẩm phụ.
Sau quá trình lên men chính dịch đường từ nhà nấu đã được chuyển thành sản phẩm bia non, do sự tác động của tế bào nấm men. Tuy nhiên lượng chất hòa tan trong thành phần bia non thấp hơn so với dịch đường trước khi lên men. Nhưng trong thành phần của bia non là một hỗn hợp chất hòa tan đảm nhận việc tạo hương vị đặc trưng của bia thành phẩm. Ngoài 2 sản phẩm chình là C2H5OH và khí CO2 trong quá trình lên men chính còn tạo ra nhiều sản phẩm bậc 2. Những sản phẩm này có vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị cho Bia thành phẩm.
Lên men Bia phụ:
Mục đích của quá trình lên men phụ là: Tiếp tục lên men lượng chất hòa tan còn sót lại trong quá trình lên men chính. Đặc trưng của quá trình lên men phụ là lên men rất chậm với một lượng đường không đáng kể. Quá trình lên men phụ là quá trình quan trọng để ổn định thành phần và chất lượng của Bia thành phẩm (tạo hương vị, tạo bọt, khử diaxetyl, rượu bậc cao, andehyd tới mức độ cho phép).

Hình: Một công thức lên men Bia
 
A2S và hệ thống điều khiển quy trình Braumat / Sistar
Công ty A2S có hơn 10 năm kinh nghiệm về hệ thống BRAUMAT/SISTAR, hệ thống điều khiển quy trình của Siemens cho ngành F&B , với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, chúng tôi tham gia thi công nhiều nhà máy Bia mới trên toàn lãnh thổ Việt Nam, đồng thời tiến hành nâng cấp các hệ thống Braumat cũ từ các phiên bản BRAUMAT/SISTAR 5.3, 6.0 lên 7.0 và 8.0 … Sử dụng dịch vụ của A2S, khách hàng sẽ yên tâm về sự lựa chọn của mình, chúng tôi là Braumat Expert duy nhất tại thị trường Việt Nam.

Để được tư vấn và cung cấp giải pháp phần mềm BRAUMAT/SISTAR quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ ỨNG DỤNG TỰ ĐỘNG A2S 
Văn phòng: Số 16 Trần Điền - P. Khương Mai - Quận Thanh Xuân - Hà Nội

Tel: +84(024)35668586/66750133 - Fax:+84(024)36400719
Email: admin@a2s.vn 

Giải pháp khác